ความหมาย วัตถุประสงค์ วิธีการทำงาน และตัวอย่าง ของ Loyalty Programe

Loyalty Program คืออะไร?

Loyalty programs คือโปรแกรมความภักดีที่ได้รับการสนับสนุนจากผู้ค้าปลีกและธุรกิจอื่นๆ ที่นำเสนอรางวัล ส่วนลด และสิ่งจูงใจพิเศษอื่นๆ เพื่อดึงดูดและรักษาลูกค้าไว้ โปรแกรมนี้ได้รับการออกแบบมาเพื่อส่งเสริมให้เกิดการใช้ซ้ำ ด้วยการเสนอรางวัลให้กับผู้คนทั่วไปที่ภักดีต่อร้านค้า/แบรนด์ (ซึ่งเป็นที่มาของชื่อ) ยิ่งลูกค้าให้ความสนับสนุนผู้ค้าบ่อยขึ้น และยิ่งใช้จ่ายมากเท่าไร รางวัลก็จะยิ่งมากขึ้นเท่านั้น

โปรแกรมความภักดีมีการทำงานอย่างไร

สิ่งจูงใจของโปรแกรมความภักดีอาจแตกต่างกันไป แต่โดยพื้นฐานจะมีสิ่งที่เหมือนกัน ได้แก่ :

  • การได้รับข้อมูลล่วงหน้า และการเข้าถึงผลิตภัณฑ์ใหม่ก่อนใคร
  • การเข้าถึงการขายก่อนใคร
  • ได้รับสินค้าฟรี หรือบริการพิเศษ
  • บริการพิเศษเช่นการจัดส่งฟรีหรือเร่งด่วน
  • ส่วนลดสำหรับสมาชิกเท่านั้น

หากต้องการเข้าร่วมโปรแกรมสมาชิก หรือที่เรียกว่าโปรแกรมรางวัล หรือโปรแกรมคะแนน ซึ่งโดยปกติแล้วลูกค้าจะลงทะเบียนข้อมูลส่วนบุคคลของตนกับบริษัทและจะได้รับตัวระบุเฉพาะ เช่น ID ตัวเลขหรือบัตรสมาชิก พวกเขาใช้ตัวระบุนั้นเมื่อทำการซื้อ

วัตถุประสงค์ของโปรแกรมความภักดี

โปรแกรมความภักดีมีหน้าที่หลักสองประการ ก็คือการให้รางวัลแก่ลูกค้าสำหรับการเป็นลูกค้าซ้ำ ๆ และทำการรวบรวมข้อมูลผู้บริโภคที่มีค่ามากสำหรับบริษัท แม้ว่าบริษัทต่างๆ จะสามารถประเมินการซื้อได้โดยไม่ต้องระบุตัวตน แต่การใช้โปรแกรมสมาชิกจะช่วยให้รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับประเภทของผลิตภัณฑ์ที่อาจมีการซื้อร่วมกัน และดูว่าสิ่งจูงใจบางอย่างมีประสิทธิภาพมากกว่าสิ่งจูงใจอื่นๆ หรือไม่

โดยโปรแกรมความภักดีถูกใช้กับธุรกิจจำนวนมากโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับธุรกิจที่วัดความสำเร็จจากการใช้ซ้ำของลูกค้า ซึ่งเนื่องจากการหาลูกค้าใหม่นั้นจะมีราคาแพงกว่าการขายให้กับลูกค้าเดิมที่มีอยู่แล้ว ดังนั้นโอกาสในการสร้างผู้ติดตามความภักดีจึงเป็นพื้นฐานในการเพิ่มมูลค่าให้กับธุรกิจ และหากมีการดำเนินการอย่างเหมาะสม ลูกค้าที่กลับมาซื้อซ้ำจะช่วยบอกต่อลูกค้ารายใหม่ ได้ในราคาต้นทุนเพียงเสี้ยวหนึ่งของวิธีการทางการตลาดแบบดั้งเดิม

เมื่อโปรแกรมเหล่านี้ถูกรวมเข้ากับกิจวัตรประจำวันของลูกค้า พวกเขาจะสามารถปลูกฝังความภักดีต่อแบรนด์ได้อย่างแท้จริง บ่อยครั้งที่ลูกค้าลงทุนในโปรแกรม และพวกเขาจะยึดติดกับโรงแรม ร้านค้า ร้านอาหาร บัตรเครดิต หรือสายการบิน เนื่องจากคะแนนหรือรางวัลที่พวกเขาจะได้รับจากการเป็นสมาชิก

โปรแกรมความภักดีของร้านค้าปลีกจะสามารถสืบย้อนได้จากการสะสมและแลกรับตราประทับ หรือการสะสมคอลเลชั่นกล่องบรรจุตั้งแต่ปี 1890 แต่โมเดลสมัยใหม่จะเกิดจากโปรแกรมสะสมไมล์ของสายการบินต่างๆ AAdvantage ของ American Airlines เปิดตัวในปี 1981 เป็นครั้งแรก; Mileage Plus ของ United Airlines เปิดตัวหลังจากนั้นไม่นาน

ตัวอย่างโปรแกรมความภักดี

โปรแกรมความภักดีก็เป็นเหมือนสิ่งอื่น ๆ  ที่ได้กลมกลืนไปกับยุคดิจิทัลแล้ว แต่ที่น่าสนใจคือได้มีการพัฒนาเพื่อรวมเอาเทคโนโลยีเข้าไว้ด้วยกัน ไม่เพียงแต่ในวิธีการซื้อของเพื่อรับรางวัลเท่านั้น แต่ยังเป็นแหล่งของรางวัลอีกด้วย ที่กระตุ้นให้ลูกค้าส่งข้อความหรือรูปภาพใน Instagram เพื่อรับคะแนน หรือเสนอส่วนลดหากคุณซื้อสินค้าผ่านแอปใหม่ของผู้ค้า.

โปรแกรมรางวัลของ Starbucks (SBUX) ยังคงเป็นกรณีศึกษาที่ดี สำหรับวิธีการที่แบรนด์สามารถรักษาลูกค้าผ่านข้อเสนอแบบการโต้ตอบ แม้ว่าแอปจะทำงานเหมือนกับโปรแกรมรางวัลอื่น ๆ โดยลูกค้าจะได้รับคะแนน (ที่เรียกว่า “ดาว”) เพื่อใช้สำหรับการซื้อกาแฟในครั้งต่อไป แต่ Starbucks จะสร้างความแตกต่างจากระบบความภักดีอื่น ๆ โดยจะมอบวิธีที่สะดวกสบายแก่ลูกค้าในการสั่งซื้อล่วงหน้า และชำระเงินในร้านค้าได้ หรือแม้กระทั่งการเข้าถึงเพลย์ลิสต์เพลงพิเศษ เพราะส่วนใหญ่แล้ว แอปพลิเคชั่นนี้ จะทำให้ Starbucks กลายเป็นสิ่งจำเป็นพื้นฐานสำหรับนักดื่มกาแฟทุกคน และหากคุณเติมเงินผ่านแอปลงในบัตรรางวัลดิจิทัล คุณจะ “รับดาวเร็วขึ้นสองเท่า” 

โปรแกรมความภักดีเป็นทางเลือก

โปรแกรมความภักดีอาจจะไม่ใช่วิธีเดียวที่จะชนะใจลูกค้าอีกต่อไป เพราะผู้ค้าปลีกเช่น Costco (COST) และ Amazon (AMZN) ได้รับความภักดีของลูกค้าอย่างดีผ่านโปรแกรมการเป็นสมาชิก แม้ว่าจะเป็นการสมัครสมาชิกแบบมีค่าใช้จ่าย แต่ผู้ซื้อจำนวนมากยินดีที่จะจ่ายค่าธรรมเนียมรายปีเพื่อเข้าถึงผลิตภัณฑ์ที่หลากหลาย ค่าจัดส่งฟรี (ในกรณีของ Amazon) และสิทธิพิเศษและสิทธิพิเศษอื่น ๆ ที่ผู้ค้าปลีกทั้งสองเสนอ และสำหรับผู้ที่ใช้ประโยชน์จากบริการที่มีอยู่ทั้งหมดซึ่งรวมอยู่ในการเป็นสมาชิก มักจะได้รับประโยชน์มากกว่าค่าใช้จ่าย

การแข่งขันแบบปราศจากความเสี่ยงด้วยเงินทุนจำลองจำนวน $100,000

คุณสามารถทดสอบทักษะการเทรดของคุณด้วยโปรแกรมจำลองหุ้นฟรีของเรา ด้วยการแข่งขันกับผู้ค้าอื่นบน Investopedia นับพัน และทดลองซื้อขายในแบบของคุณเพื่อไปยังจุดสูงสุด! ด้วยการส่งการซื้อขายได้ในสภาพแวดล้อมเสมือนจริงก่อนที่คุณจะเริ่มลงทุนเสี่ยงด้วยเงินของคุณเอง เพื่อฝึกฝนกลยุทธ์การซื้อขายเพื่อเตรียมตัวให้พร้อมก่อนที่จะเข้าสู่ตลาดจริง คุณจะได้ฝึกฝนในแบบที่คุณต้องการ สามารถทดลอง Stock Simulator ของเราได้วันนี้

Similar Posts